Gặp Thiện, chúng tôi ấn tượng với chàng sinh viên có vẻ ngoài thư sinh và cách nói chuyện cởi mở. Sinh ra và lớn lên trong một gia đình nghèo ở xã La Hiên (Võ nhai), ngay từ khi bước chân vào cổng trường đại học, Thiện đã đặt quyết tâm học thật giỏi. Cùng với đó, Thiện xác định, tham gia các hoạt động phong trào là cách rèn luyện tốt nhất cho sinh viên. 6 năm liên tục, Thiện giữ vai trò cán bộ Đoàn, hội chủ chốt của Trường và luôn “cháy” hết mình trong học tập cũng như các hoạt động của trường, lớp. Thiện thấy tự hào khi mang màu áo xanh tình nguyện, giúp các sĩ tử tìm chỗ trọ, quán ăn, làm xe ôm miễn phí trong kỳ thi đại học; đồng cảm, sẻ chia khi đến thăm các trung tâm bảo trợ trẻ em, những mảnh đời bất hạnh; khám, chữa bệnh và phát thuốc miễn phí tại vùng sâu, vùng xa...

Thiện cho biết: “Đối với sinh viên y dược, tham gia các hoạt động tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng có ý nghĩa đặc biệt, giúp những thầy thuốc tương lai như chúng em rèn luyện y đức, trau dồi chuyên môn sau này.” 6 năm học, Thiện có 13 lần tham gia hiến máu tình nguyện tập trung và nhiều lần hiến máu cấp cứu trực tiếp tại các bệnh viện trong tỉnh. Sự tự nguyện chân thành ấy đã giúp Thiện đạt danh hiệu hoạt động Đoàn xuất sắc qua các năm học, được các cấp, ngành ghi nhận: Bằng khen của Trung ương Hội Sinh viên Việt nam vì có thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào sinh viên năm học 2018-2019; danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp tỉnh năm 2019; Giấy khen của hội Chữ thập đỏ tỉnh trong phong trào hiến máu nhân đạo năm 2018…

Chia sẻ về kỷ niệm đáng nhớ nhất của thời sinh viên, Thiện cho biết, đó là khoảng thời gian em tham gia Hội thi Olympic các môn khoa học Mác - Lênin và tư tưởng hồ Chí Minh “Ánh sáng soi đường” lần thứ 3, năm 2019 và giành giải Nhì toàn quốc. Vốn có sẵn niềm yêu thích và kiến thức cơ bản về môn triết học, các câu hỏi gần gũi của hội thi như càng kích thích niềm đam mê môn học này với Thiện.

Nhiệt huyết với phong trào Đoàn, Hội nhưng Thiện không hề xao nhãng việc học, “bởi đây là nhiệm vụ chính của sinh viên” - Thiện khẳng định. Trong suốt những năm học qua, Thiện đều đạt học lực giỏi. Từ khi bước chân vào giảng đường đại học, Thiện đã xác định bản thân phải học tập nghiêm túc, cố gắng hết sức để không phụ niềm mong mỏi của gia đình. Để thực hiện những điều đó, chàng trai trẻ này luôn sắp xếp thời gian hợp lý sao cho học ra học, chơi ra chơi. “Em luôn ghi chép đầy đủ, lắng nghe và nhớ bài ngay trên lớp. Hàng ngày, em thường đến trung tâm học liệu, thư viện của Trường, tìm kiếm trên mạng Internet để bổ sung thêm những kiến thức cần thiết. Ngoài giờ học, có hoạt động Đoàn, Hội thì em tham gia hết mình”. - Thiện chia sẻ bí quyết.

Nhờ vào bí quyết đó mà Thiện đã giành được nhiều thành tích đáng nể trong học tập, như: Đạt giải Nhì chung kết Khu vực miền Bắc Olympic tiếng Anh toàn quốc năm 2019; nhận học bổng Mani dành cho sinh viên có thành tích xuất sắc vượt khó vươn lên trong học tập, năm học 2018 - 2019; thực hiện thành công Đề tài nghiên cứu “Kết quả xử trí thai to tại Khoa Phụ sản - Bệnh viện Trung ương Thái nguyên” và được đăng trên tạp chí Y học Việt Nam…

Anh Nguyễn Quang Đông, Bí thư Đoàn Trường Đại học Y - Dược nhận xét: “Thiện lúc nào cũng đầy lửa nhiệt huyết, luôn xông xáo trong các hoạt động của Trường, học tập và làm việc với tinh thần trách nhiệm cao. Vì vậy, tôi luôn yên tâm khi giao nhiệm vụ cho Thiện”.