Tuy nhiên, thực tế cho thấy nhiều người không đáp ứng được lượng khuyến cáo cho chất dinh dưỡng này [1]. Bài viết này cung cấp cho các bạn cần biết về choline, bao gồm nó là gì và tại sao bạn cần nó, cần bao nhiêu dựa trên các bằng chứng khoa học qua nhiều nghiên cứu đã công bố trên các tạp chí quốc tế có uy tín.

Choline là gì?

Choline là một chất dinh dưỡng thiết yếu phải có trong chế độ ăn uống của bạn để duy trì sức khỏe tối ưu. Nó có vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi chất ở người, từ cấu trúc tế bào đến tổng hợp chất dẫn truyền thần kinh, thiếu hụt choline sẽ có tác động đến các bệnh như bệnh gan, xơ vữa động mạch và có thể dẫn đến  rối loạn thần kinh.  Choline được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm. Trứng và thịt là nguồn choline phong phú trong chế độ ăn uống. Do vai trò quan trọng của choline trong một loạt các chức năng quan trọng trong cơ thể con người do vậy bổ sung choline qua thực phẩm hàng ngày là hết sức cần thiết [1].

Biểu đồ 1. Con đường chuyển hóa của Choline [1]

Tóm lại: Choline là một chất dinh dưỡng thiết yếu phải có trong chế độ ăn uống của bạn để duy trì sức khỏe tối ưu. 

Choline có nhiều vai trò trong cơ thể các bạn

- Cấu trúc tế bào: Cần thiết cho quá trình tạo ra chất béo hỗ trợ sức bền nhất định của màng tế bào [2].

- Truyền tin tế bào: Nó liên quan đến việc sản xuất các hợp chất đóng vai trò là sứ giả của tế bào.

Vận chuyển và chuyển hóa chất béo: Choline cần thiết để tạo ra một chất khác cần thiết để loại bỏ cholesterol khỏi gan của bạn. Choline không đủ có thể dẫn đến tích tụ chất béo và cholesterol trong gan của bạn [3],[4].

Tổng hợp DNA: Choline và các vitamin khác, như B12 và folate, giúp cho quá trình tổng hợp DNA quan trọng.

Một hệ thống thần kinh khỏe mạnh: Choline cần thiết để tạo ra acetylcholine, một chất dẫn truyền thần kinh quan trọng. Nó liên quan đến trí nhớ, chuyển động cơ bắp, điều hòa nhịp tim và các chức năng cơ bản khác.

Tóm lược: Choline tham gia vào nhiều quá trình khác nhau, như cấu trúc tế bào và truyền tin, vận chuyển và chuyển hóa chất béo, tổng hợp DNA và bảo trì hệ thần kinh.

Như vậy bạn cần bao nhiêu hàng ngày?

Dưới đây là các giá trị AI (Adequate Intake) được của choline cho các nhóm tuổi khác nhau [5]:

* 0 tháng 6 tháng: 125 mg/ngày

* 7 tháng 12 tháng: 150 mg/ngày 

* 1 năm 3 năm: 200 mg/ ngày

* 4 tuổi8: 250 mg/ngày

* 9 con13 năm: 375 mg/ ngày

* 14 tuổi19: 400 mg/ngày đối với nữ và 550 mg/ngày đối với nam 

* Phụ nữ trưởng thành: 425 mg/ngày 

* Đàn ông trưởng thành: 550 mg/ngày

* Phụ nữ cho con bú: 550 mg/ngày

* Phụ nữ có thai: 450 mg/ngày 

Tóm lược: Lượng choline đầy đủ với người trưởng thành là 425 mg mỗi ngày đối với phụ nữ và 550 mg mỗi ngày đối với nam giới. Tuy nhiên, yêu cầu có thể thay đổi tùy thuộc vào từng cá nhân.

Nghiên cứu về thiếu hụt Choline?

Một nghiên cứu với 57 người trưởng thành cho thấy 77% nam giới, 80% phụ nữ sau mãn kinh và 44% phụ nữ tiền mãn kinh bị tổn thương gan và / hoặc cơ sau khi ăn kiêng thiếu choline [6].

Một nghiên cứu khác lưu ý rằng khi phụ nữ mãn kinh tiêu thụ chế độ ăn thiếu choline, 73% bị tổn thương gan hoặc cơ [7].

Ngoài ra, lượng choline thấp có thể làm tăng nguy cơ mắc các biến chứng thai kỳ khác. Chúng bao gồm tiền sản giật, sinh non và nhẹ cân [2].

Tóm lược: Thiếu choline có liên quan đến tổn thương gan và / hoặc cơ bắp. Lượng quá thấp trong khi mang thai có liên quan đến các biến chứng thai nghén.

Tóm tắt:  1) Choline là một chất dinh dưỡng thiết yếu phải có trong chế độ ăn uống của bạn để duy trì sức khỏe tối ưu; 2) Choline tham gia vào nhiều quá trình khác nhau, như cấu trúc tế bào và truyền tin, vận chuyển và chuyển hóa chất béo, tổng hợp DNA và bảo trì hệ thần kinh; 3) Lượng choline đầy đủ với người trưởng thành là 425 mg mỗi ngày đối với phụ nữ và 550 mg mỗi ngày đối với nam giới. Tuy nhiên, yêu cầu có thể thay đổi tùy thuộc vào từng cá nhân; 4) Thiếu choline có liên quan đến tổn thương gan và / hoặc cơ bắp. Lượng quá thấp trong khi mang thai có liên quan đến các biến chứng thai nghén.

TÀI LIỆU THAM KHẢO

1Steven H. Zeisel, Kerry-Ann da Costa (2009), “Choline: An Essential Nutrient for Public Health”, Nutr Rev. 2009 Nov; 67(11): 615–623.

2.  J Inherit Metab Dis. (2011), “Choline and betaine in health and disease”, Pubmed J ;34(1):3-15. doi: 10.1007/s10545-010-9088-4. Epub 2010 May 6.

3. Noga AA1, Vance DE (2003), “A gender-specific role for phosphatidylethanolamine N-methyltransferase-derived phosphatidylcholine in the regulation of plasma high density and very low density lipoproteins in mice”. J Biol Chem. 2003 Jun 13;278(24):21851-9. Epub 2003 Mar 31.

4. Noga AA1, Zhao Y, Vance DE (2003), “An unexpected requirement for phosphatidylethanolamine N-methyltransferase in the secretion of very low density lipoproteins”, J Biol Chem. 2003 Jan 31;278(5):3498.

5. Fischer LM1, da Costa KA, Kwock L, Galanko J, Zeisel SH.(2010), “Dietary choline requirements of women: effects of estrogen and genetic variation”, Am J Clin Nutr. 2010 Nov;92(5):1113-9. doi: 10.3945/ajcn.2010.30064

6. Fischer LM1, Costa KA, Kwock L et all (2007), “Sex and menopausal status influence human dietary requirements for the nutrient choline”, Am J Clin Nutr. 2007 May;85(5):1275-85.