Nhà trường đã triển khai thành công kiểm định chất lượng đào tạo 02 chuyên ngành đào tạo chủ chốt theo tiêu chuẩn AUN-QA.Nhà trường đã triển khai thành công kiểm định chất lượng đào tạo 02 chuyên ngành đào tạo chủ chốt theo tiêu chuẩn AUN-QA.

Nhiều năm qua với mục tiêu hướng tới đào tạo ra đội ngũ cán bộ y tế có khả năng vận dụng các kiến thức y học cơ sở cần thiết cũng như các kiến thức chuyên ngành chuyên sâu để triển khai các nhiệm vụ chuyên môn, Trường Đại học Y – Dược (ĐH Thái Nguyên) đã mở rộng các chương trình đào tạo đáp ứng nhu cầu của người học và xã hội.

TS Nguyễn Quang Đông, Tổ trưởng Tổ truyền thông và tư vấn tuyển sinh Trường Đại học Y – Dược cho biết: Nhà Trường đã và đang thực hiện nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực y tế trình độ đại học, sau đại học và đào tạo ngắn hạn; Nghiên cứu khoa học, ứng dụng và chuyển giao công nghệ, cung cấp dịch vụ y tế, đóng góp hiệu quả vào công tác đào tạo và sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Thông tin tuyển sinh năm 2021, về đào tạo Đại học chính quy Nhà trường tuyển sinh 7 mã ngành bao gồm: Y khoa, Dược học, Điều dưỡng, Răng – Hàm - Mặt, Y học dự phòng, Kỹ thuật xét nghiệm Y học và Hộ sinh. Đồng thời tuyển sinh 35 chuyên ngành Sau Đại học. Bên cạnh đó, Trường Đại học Y – Dược Thái Nguyên cũng triển khai và mở rộng gần 100 chương trình đào tạo ngắn hạn.

Đối tượng dự tuyển không chỉ bó hẹp phạm vi trong nước mà dần mở rộng ra các nước trong khu vực và trên thế giới. Với nhiều chương trình trao đổi sinh viên hấp dẫn tại các quốc gia như Mỹ, Bỉ, Thái Lan, Hàn Quốc…Với chương trình học rất đa dạng, gắn với thực tiễn hoàn toàn đáp ứng được nhu cầu của người học và thị trường lao động.

Nâng cao chất lượng đào tạo một cách toàn diện

Hiện nay, giáo dục toàn diện là sự kết hợp chặt chẽ giữa lý thuyết và thực hành, qua đó giúp người học có nhiều kinh nghiệm thực tiễn để sau khi ra trường có thể tự tin lập thân, lập nghiệp.

Trường ĐH Y – Dược (ĐH Thái Nguyên) luôn mở cửa đón nhận sinh viên quốc tế đến học tập, thực tập và giao lưu tại trường.

TS Nguyễn Phương Sinh, Phó hiệu Trưởng Trường Đại học Y – Dược (ĐH Thái Nguyên) khẳng định: Với mục tiêu ổn định về quy mô, tập trung nâng cao chất lượng đào tạo một cách toàn diện, bao gồm đạo đức nghề nghiệp, kỹ năng sống, năng lực sáng tạo; năng lực thực hành; năng lực nghiên cứu khoa học; năng lực ngoại ngữ và tin học đáp ứng nhu cầu nhân lực y tế chất lượng cao. Trong thời gian qua Nhà trường đã và đang triển khai thực hiện đồng bộ một số giải pháp cụ thể như:

Từng bước xây dựng và thực hiện kế hoạch chiến lược về công tác cán bộ nhằm tăng cường chất lượng đội ngũ giảng viên, tăng tỷ lệ đội ngũ giảng viên có học hàm, học vị tiến sĩ.

Đầu tư trung hạn và dài hạn để nâng cấp, từng bước hiện đại hóa cơ sở vật chất, hạ tầng. Đến nay, Nhà trường đã có 54 phòng, 5 giảng đường đa phương tiện, bệnh viện thực hành, hội trường và thư viện, nhà làm việc và các phòng nghiên cứu cho đội ngũ cán bộ giảng viên.

Trong đó bao gồm hệ thống giảng đường thông minh, phòng thí nghiệm trọng điểm, các phòng thi trắc nghiệm, cải tạo và nâng cấp hạ tầng công nghệ thông tin, thư viện số; tăng cường đầu tư trang thiết bị hiện đại phục vụ công tác dạy và học. Đầu tư và phát triển Bệnh viện Trường đáp ứng các điều kiện đào tạo thực hành Đại học và Sau đại học.

Năm 2020 thông qua kết nối mạnh mẽ với các đơn vị, học viên, sinh viên Nhà trường đã có cơ hội được thực hành tại các cơ sở lớn gồm nhiều bệnh viện tuyến Trung ương và tuyến tỉnh như: Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, Bệnh viện Nhi TW, Bệnh viện TW Thái Nguyên, Bệnh viện C Thái Nguyên, Bệnh viện Lao và Bệnh phổi Thái Nguyên, Bệnh viện Tâm thần Thái Nguyên, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ…

Ngoài ra, Trường Đại học Y – Dược Thái Nguyên đã thực hiện đổi mới căn bản và toàn diện một số chương trình đào tạo chủ chốt như: ngành Y khoa và ngành Cử nhân điều dưỡng theo hướng tiếp cận dạy học dựa trên năng lực và cải thiện hệ thống đảm bảo chất lượng giáo dục. Triển khai rà soát, điều chỉnh và cập nhật các chương trình đào tạo định kỳ theo quy định (hiện tại Nhà trường có 06 chương trình đào tạo (CTĐT) trình độ đại học chính quy, 03 CTĐT liên thông đại học và 35 CTĐT trình độ sau đại học).

Xây dựng kế hoạch thực hiện tái kiểm định Nhà trường vào năm 2022 theo tiêu chuẩn của Bộ Giáo dục – Đào tạo và kiểm định chất lượng 15 CTĐT (từ 2020 – 2025) hầu hết theo tiêu chuẩn AUN-QA. Tháng 03/2021 Nhà trường đã triển khai thành công kiểm định chất lượng đào tạo 02 CTĐT chủ chốt là ngành Y khoa và ngành Cử nhân điều dưỡng theo tiêu chuẩn AUN-QA.

Như vậy, với tầm nhìn chiến lược xây dựng Trường Đại học Y - Dược, Đại học Thái Nguyên thành một Đại học sức khỏe đa ngành, đa bậc học; cơ sở đào tạo lớn về nhân lực y tế chất lượng cao cùng những nỗ lực trong công cuộc đổi mới. Tin tưởng rằng Nhà trường sẽ giữ vững vị thế, thương hiệu trở thành một điểm sáng về chất lượng giáo dục toàn diện. Đồng thời, tạo một môi trường học tập tốt để sinh viên có thể tự tin phát huy hết năng lực, tư duy của mình.