http://tump.edu.vn/category/hoi-cuu-chien-binh

I. Thông tin chung

- Tên đơn vị: Hội Cựu chiến binh Trường Đại học Y - Dược, Đại học Thái Nguyên

- Địa chỉ: Trường Đại học Y - Dược, Đại học Thái Nguyên, số 284 đường Lương Ngọc Quyến – TP. Thái Nguyên

- Văn phòng: tầng 8 tòa nhà 11 tầng

- Tôn chỉ mục đích của hội: Tập hợp, đoàn kết, tổ chức, động viên các thế hệ CCB giữ gìn và phát huy bản chất, truyền thống "Bộ đội Cụ Hồ", tích cực tham gia xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ thành quả cách mạng, xây dựng và bảo vệ Đảng, Chính quyền, chế độ xã hội chủ nghĩa trong môi trường công tác mới, đóng góp sức mình vào công tác chuyên môn của ngành Giáo dục Đào tạo, của Trường ĐHYD, ĐH Thái Nguyên, góp phần cùng toàn Đảng, toàn dân thực hiện thắng lợi đường lối đổi mới của Đảng, xây dựng đất nước phát triển và hội nhập quốc tế trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

- Lãnh đạo đơn vị 

PGS.TS Hoàng Hà - Chủ tịch hội

 

ĐC Nguyễn Viết Thịnh - Phó Chủ tịch hội 

II. Chức năng nhiệm vụ:

- Tập hợp, đoàn kết, giáo dục Cựu chiến binh trong nhà trường giữ gìn và phát huy bản chất truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ” nâng cao ý thức trách nhiệm chính trị, góp phần thực hiện có chất lượng các nội dung chương trình giáo dục của nhà trường, thực hiện chủ trương đổi mới trong giáo dục đào tạo, không ngừng cải tiến nâng cao chất lượng dạy, học và phục vụ, thúc đẩy phong trào dạy tốt, học tốt, công tác tốt trong nhà trường.

- Tổ chức hướng dẫn hội viên chấp hành đầy đủ chức trách nhiệm vụ của người cán bộ công nhân viên chức, chấp hành chế độ công tác, kỷ luật lao động, tích cực cải tiến phương pháp tác phong công tác, nêu gương hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, không quan liêu, hách dịch, cửa quyền, tham nhũng... Thực hiện tốt quy chế dân chủ trong cơ quan.

- Tích cực tham gia xây dựng cơ quan văn hoá, bảo vệ cơ quan an toàn.

- Phối hợp với Đoàn thanh niên tham gia truyền thụ bồi dưỡng thế hệ trẻ và xây dựng tổ chức Đoàn thanh niên trong nhà trường, tham gia đấu tranh chống diễn biến hoà bình, bảo vệ an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trong nhà trường và trên địa bàn, phòng chống các tệ nạn xã hội, bảo vệ sự trong sáng lành mạnh trong cán bộ CNVC, trong HSSV.

- Động viên các CCB, cựu quân nhân trong toàn trường hưởng ứng đợt sinh hoạt chính trị nghiên cứu quán triệt tuyên truyền và tổ chức thực hiện nghị quyết Đại hội Đảng các cấp. Tích cực phấn đấu cùng chính quyền, đoàn thể thực hiện thắng lợi nhiệm vụ trong các năm học. Động viên CCB phối hợp với chính quyền, đoàn thể tổ chức tốt các ngàylễ kỷ niệm trong năm. Tổ chức các hoạt động phong phú, thiết thực, mang tính giáo dục cao chào mừng ngày thành lập quân đội nhân dân Việt Nam (22/12).

- Chăm lo đời sống tinh thần và vật chất cho hội viên, tổ chức giúp đỡ nhau khi gặp khó khăn, hoạn nạn, bảo vệ những quyền lợi chính đáng và hợp pháp của hội viên khi bị xâm phạm. Rà soát phát hiện những cựu quân nhân trong nhà trường có đủ điều kiện nhưng chưa là hội viên, tuyên truyền vận động tham gia hội và làm các thủ tục kết nạp hội viên mới. - Ban chấp hành Hội triển khai kế hoạch công tác năm dựa trên cơ sở nghị quyết của Đảng uỷ Trường Đại học Y Dược và nghị quyết của Ban chấp hành Hội CCB ĐHTN nhằm xây dựng Hội ngày càng phát triển, hoạt động có hiệu quả, góp phần thực hiện các mục tiêu và nhiệm vụ chính trị của nhà trường.

II. Lịch sử phát triển

Triển khai NQ quý 4, số 01 /NQ-ĐU, ngày 04 tháng 11 năm 2010 của Đảng ủy ĐHTN và NQ số 01 /NQ-CCB, ngày 10, tháng 12 năm 20010 của Hội CCB Đại học Thái Nguyên về việc chỉ đạo thành lập Hội CCB cấp cơ sở dựa trên căn cứ vào số lượng cựu quân nhân, TNXP, CAND hiện đang công tác tại trường; Xuất phát từ nguyện vọng của các cựu quân nhân, Ban vận động thành lập Hội CCB cấp cơ sở Trường Đại học Y Dược đã xin ý kiến chỉ đạo của Thường vụ Đảng uỷ nhà trường, xây dựng và triển khai kế hoạch thành lập Hội CCB Trường Đại học Y Dược Thái Nguyên. Sau một thời gian hoàn tất nội dung các bước tiến hành thành lập hội, Ngày 06/01/2011 Ban chấp hành HCCB Đại học Thái Nguyên đã có quyết định thành lập Hội CCB Trường đại học Y Dược, và là Hội CCB cơ sở trực thuộc Hội CCB Đại học Thái Nguyên. Quyết định đã kết nạp 44 đồng chí vào Hội Cựu chiến binh Trường ĐHYD và cử ra Ban Chấp hành lâm thời Hội CCB Trường Đại học Y Dược Thái Nguyên.

Ngày 21/3/2012 Đại hội lần thứ I Hội CCB Trường ĐHYD Thái Nguyên, bầu ra Ban Chấp hành Hội, gồm các đồng chí: Đ/c Trần Đức Quý, Chủ tịch hội: Phụ trách chung Đ/c Nguyễn Quý Thái, Phó chủ tịch hội: Phụ trách công tác tổ chức và tuyên huấn. Đ/c Trần Viết Thịnh, Ủy viên BCH: Phụ trách tài chính và quỹ hội. Đ/c Hoàng Hà, Ủy viên Ban chấp hành: Phụ trách công tác phong trào và duy trì các nội dung hoạt động của hội trên WEBSIDE của Nhà trường. Đ/c Hà Huy Phương: Phụ trách công tác đoàn thể và hiếu hỷ.

III. Thông tin nhân sự

 DANH SÁCH HỘI VIÊN CỰU CHIẾN BINH TRƯỜNG ĐẠI HỌC Y DƯỢC THÁI NGUYÊN 

1 Vũ Quang Dũng
2 Lý Công Minh
3 Lại Ngọc Khánh
4 Nguyễn Minh Hưng
5 Đỗ Đình Sang
6 Hoàng Văn Lân
7 Hoàng Thị Toan
8 Lê Ngọc Uyển
9 Lê Quang Thuận
10 Trần Văn Tuấn
11 Nguyễn Viết Thịnh
12 Nguyễn Viết Khiêm
13 Hoàng Văn Biên
14 Trần Đức Bình
15 Lục Văn Thắng
16 Nguyễn Xuân Hoàn
17 Nguyễn Thanh Sơn
18 Nguyễn Văn Thoá
19 Hoàng Hà
20 Nguyễn Hồng Kính
21 Đàm Khải Hoàn
22 Hà Huy Phương
23 Nguyễn Quý Thái
24 Trần Xuân Thường
25 Trần Đức Quý
26 Mạc Xuân Hùng

Thành tích khen thưởng

- 1 Giấy khen tập thể từ Giám đốc Đại học Thái Nguyên năm 2015

- 1 Bằng khen của Chủ tịch Hội CCB tỉnh Thái Nguyên năm 2015

- 2 Giấy khen cá nhân từ Giám đốc Đại học Thái Nguyên năm 2015

Hội Cựu chiến binh trường Đại học Y Dược thăm quan Di tích lịch sử Điện Biên Phủ và nhà tù Sơn La          

Nhân dịp kỷ niệm 59 năm, ngày giải phóng Điện Biên Phủ (07/5/1954 - 07 /5/2013) Hội cựu chiến binh Trường Đại học Y Dược Thái Nguyên đã tổ chức cho các đồng chí cựu chiến binh đi thăm quan Di tích lịch sử Điện Biên Phủ và nhà tù Sơn La. Đoàn do đồng chí Trần Đức Quý, ủy viên ban thường vụ đảng ủy, phó hiệu trưởng, chủ tịch Ban chấp hành hội cựu chiến binh dẫn đầu. Đến thăm nghĩa trang liệt sỹ Điện Biên Phủ và Nhà tù Sơn La, đoàn đã đặt hoa và dâng hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh tại mặt trận Tây Bắc năm xưa, thăm khu di tích Mường Phăng, nơi đặt sở chỉ huy chiến dịch Điên Biên Phủ, thăm Bảo tàng Điện Biên, Đồi A1, Bảo tàng Sơn La và cây đào Tô Hiệu.

Đây là đợt sinh hoạt rất có ý nghĩa to lớn, là dịp để các đồng chí cựu chiến binh của trường tri ân những cán bộ, chiến sĩ đã hy sinh và những người còn sống đã cống hiến công sức, xương máu của mình vì độc lập dân tộc, đồng thời khơi dậy truyền thống yêu nước, giáo dục cho thế hệ trẻ hôm nay về bản lĩnh kiên cường bất khuất của dân tộc ta.

HỘI CỰU CHIẾN BINH TRƯỜNG ĐẠI HỌC Y DƯỢC – ĐẠI HỌC THÁI NGUYÊN THĂM LẠI CHIẾN TRƯỜNG MIỀN NAM

Nằm trong những hoạt động kỉ niệm 70 năm thành lập QĐNDVN và 25 năm ngày thành lập Hội CCB Việt Nam, ngày 09 tháng 01 năm 2015 và tiến tới kỷ niệm 40 năm Ngày giải phóng Miền Nam thống nhất đất nước, Hội CCB Trường Đại học Y  Dược – Đại học Thái Nguyên đã tổ chức đoàn cán bộ, cựu chiến binh “Thăm lại chiến trường xưa”. Đoàn có đ/c Trần Đức Quý Phó Chủ tịch Hội CCB Đại học Thái Nguyên - Chủ tịch Hội CCB Trường Đại học Y Dược làm trưởng đoàn, đặc biệt tham gia cùng đoàn có đ/c Nguyễn Văn Sơn - Ủy viên BCH Đảng bộ Đại học Thái Nguyên, Bí thư Đảng ủy Hiệu trưởng nhà trường và đại diện cán bộ viên chức các Khoa, Phòng chức năng. Với đạo lý uống nước nhớ nguồn, những người lính năm xưa, và thế hệ hôm nay đã trở về thực tại, đời thường luôn mang trong mình một nỗi niềm tri ân tưởng nhớ những người đã hy sinh thân mình để bảo vệ cho nền độc lập, tự do và thống nhất Tổ quốc. Với lý trí và niềm tin quyết tâm xây dựng nhà trường, xây dựng xã hội ngày càng tốt đẹp hơn. Theo hành trình, đoàn đã đến thăm và dâng hương tại Nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn, Nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia Đường 9, thăm Thành cổ Quảng Trị, Cầu Hiền Lương, Cột cờ giới tuyến 17. Trên hành trình về thăm chiến trường xưa, đoàn đã đến thăm viếng và dâng hương trước mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Vũng Chùa – Đảo Yến, Tỉnh Quảng Bình.

Đây là đợt sinh hoạt chính trị rất có ý nghĩa với các CCB, cán bộ viên chức Trường Đại học Y Dược. Chuyến đi làm sâu sắc thêm trong tâm thức của mỗi người về Chủ nghĩa anh hùng yêu nước cách mạng, về hình ảnh hùng tráng của Anh bội đội Cụ Hồ, về sự hy sinh của cả dân tộc trong chiến tranh giải phóng đất nước vĩ đại của chúng ta.

Một số hình ảnh hoạt động của Hội

 Viếng Đại tướng

Viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại TTGDQP Đại học Thái Nguyên

Thăm lại chiến trường Điện Biên năm xưa

Thăm viếng tại Nghĩa trang Trường Sơn

Thăm viếng tại Nghĩa trang Quảng Trị