Chiến đấu phòng chống bệnh tật, đem lại sức khỏe cho con người, cho cộng đồng là cuộc chiến đồng hành xuyên suốt lịch sử nhân loại. Với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật ngày nay, các kỹ thuật y học tiên tiến sử dụng trong chẩn đoán, điều trị người bệnh đã giành được nhiều thành công đáng kể. Trong giai đoạn vừa qua, nhiều đồng chí CCB Trường Đại học Y Dược vừa là thầy giáo vừa là bác sỹ, đã tích cực, chủ động học tập và thực hiện được nhiều kỹ thuật y học tiên tiến áp dụng hiệu quả chăm sóc sức khỏe đồng bào các dân tộc tại khu vực. Các CCB đã thực hiện trong môi trường đào tạo sinh viên Y- Dược, tham gia tại Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên, các bệnh viện tỉnh, bệnh viện khu vực và nhiều bệnh viện ở miền núi phía Bắc. Trong những năm qua, Hội CCB Nhà trường cùng các CCB đã chủ động áp dụng và áp dụng thành công một số kỹ thuật y học tiến tiến trong phát hiện, chẩn đoán, điều trị, kiểm soát và dự phòng một số bệnh lý phức tạp, tạo được sự tin tưởng, quý mến của người bệnh và cộng động. Ngay khi rời quân ngũ, chuyển sang môi trường công tác mới, các CCB Trường Đại học Y - Dược đã xác định rõ vai trò trách nhiệm của mình trong sự nghiệp chung của Nhà trường và Xã hội. Phát huy bản chất tốt đẹp của “anh bộ đội cụ Hồ”, các CCB ĐHYD nhanh chóng hoàn thiện kiến thức y học, tham gia đào tạo và khám chữa bệnh cho nhân dân. Theo các lĩnh vực chuyên môn chuyên sâu, các đồng chí luôn chủ động học tập và nâng cao kiến thức chuyên ngành của mình ngày càng hoàn thiện. Hiện nay, Hội có nhiều CCB là Thầy giáo, Bác sỹ trình độ chuyên môn sâu, thuộc nhiều lĩnh vực như Nội khoa, Ngoại khoa, Nhi khoa,  Y tế Công cộng, Da liễu, Thần kinh và Nhãn khoa... Các đồng chí CCB đã chủ động và tích cực áp dụng kỹ thuật y học tiên tiến trong kiểm soát bệnh tật và chăm sóc sức khỏe hòa trong xu hướng phát triển chung. Các đồng chí CCB luôn mang theo tinh thần, ý chí, nghị lực, quyết tâm và không sợ khó khăn gian khổ của người CCB Việt Nam vào trong công việc. Các đồng chí đã trực tiếp tham gia khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho người bệnh tại Bệnh viện Trung Ương, Bệnh viện trường Đại học Y khoa, Bệnh viện A, Bệnh viện Lao và Bệnh phổi, Bệnh viện Gang thép và nhiều bệnh viện khác. Các đồng chí đã trực tiếp áp dụng thực hiện nhiều kỹ thuật y học tiên tiến có hiệu quả. Lĩnh vực Nội khoa, các đồng chí đã điều trị được nhiều bệnh hiểm nghèo như bệnh viêm gan B và viêm gan C; Nội khoa có can thiệp điều trị nong và đặt stent động mạch vành; Cấy máy tạo nhịp tim vĩnh viễn; Bít lỗ thông liên nhĩ/liên thất/ống động mạch. Nội khoa kết hợp chẩn đoán hình ảnh có can thiệp điều trị nút mạch trong cấp cứu chảy máu, điều trị khối u, bơm xi măng sinh học xử lý xẹp đốt sống do loãng xương ... Lĩnh vực Ngoại khoa có phẫu thuật sọ não, phẫu thuật tim mạch, thẩm mỹ, thay xương khớp, phẫu thuật nội soi can thiệp bệnh lý về tiêu hóa, tiết niệu, hô hấp, nội soi khớp…, đặc biệt đã áp dụng thành công kỹ thuật ghép thận tại BV TW Thái Nguyên. Sử dụng hiệu quả kỹ thuật Laser trong điều trị các bệnh Da liễu, như điều trị các bớt dạng cục phì đại, các u máu, giãn mạch lăn tăn, các vết xăm ... Áp dụng xét nghiệm hiện đại Gene Xpert trong chẩn đoán Lao đa kháng thuốc. Thực hiện xét nghiệm sinh học phân tử PCR Real time xác định và theo dõi tải lượng vi rút viêm gan B và C giúp cho đánh giá quá trình điều trị thành công. Xây dựng nhiều mô hình Y học sức khỏe, Y tế Công cộng áp dụng vào Chương trình chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng. Mô hình bác sĩ gia đình của Mỹ đã được áp dụng đào tạo và tại một số cụm dân cư tại Thái Nguyên. Mô hình được số đông các gia đình đánh giá tốt và có hiệu quả trong quản lý chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Hội CCB ĐHYD cùng các đồng nghiệp tham gia mặt trận chăm sóc sức khỏe cho đồng bào các dân tộc Thái Nguyên và Khu vực đã giành được nhiều sự tin tưởng của cộng đồng. Nhiều ca bệnh khó, nhiều ca bệnh can thiệp bằng kỹ thuật tiên tiến đã được thực hiện thường qui. Có nhiều người bệnh trước đây phải đi điều trị ở nước ngoài hay về Hà Nội nay đã điều trị thành công tại Thái Nguyên, bởi vì những ứng dụng kỹ thuật tiên tiến đó đã được thực hiện tại Thái Nguyên trong đó có vai trò của các CCB ĐHYD. Để có được kết quả trên, Hội chúng tôi được sự hỗ trợ ủng hộ rất hiệu quả và to lớn của Hội CCB ĐHTN, của Đại học Thái Nguyên, của Trường Đại học Y Dược, Lãnh đạo ngành Y tế Thái Nguyên của các bệnh viện khu vực, ngoài ra còn có sự hỗ trợ và phối hợp tối đa của các bệnh viện tuyến Trung ương, bệnh viện đầu ngành như Bệnh viện Quân Y 103, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Bệnh viện Bạch Mai, Đại học Hà Nội, Học viện Quân Y, bên cạnh đó các CCB đã nhận được sự chia sẻ, phối hợp và giúp đỡ của các y, bác sỹ, điều dưỡng đồng nghiệp, hơn nữa chúng tôi nhận được sự tin tưởng của người bệnh những người luôn chia sẽ và đồng hành với chúng tôi trong cuộc chiến bệnh tật. Chúng tôi biết rằng, chăm sóc sức khỏe là một ngành khoa học luôn đi tìm kiếm sự hoàn thiện. Những kết quả trên thật sự còn rất kiêm tốn, còn nhiều kiếm khuyết cần khắc phục và cải tiến. Chúng tôi muốn qua tham luận chia sẻ về nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe của CCB Trường ĐHYD, mong nhận được nhiều ý kiến đóng góp quí báu của Đại hội để khắc phục, sửa chữa và học tập, nhằm góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng ngày càng tốt hơn.

Thái Nguyên 11/7/2017

Hoàng Hà