Công tác tạo nguồn, phát triển đảng viên luôn được quan tâm và thực hiện hiệu quả

Môi trường ươm tạo lý tưởng

Được biết đến là điểm sáng trong công tác tạo nguồn, bồi dưỡng và phát triển đảng viên từ sinh viên, những năm qua Chi bộ Văn phòng Đoàn Thanh niên, Đảng bộ trường Đại học Y - Dược (ĐH Thái Nguyên) luôn quan tâm, chú trọng trong việc tìm ra những nhân tố tích cực để “ươm tạo” bồi dưỡng, kết nạp, tăng cường sức trẻ và sức chiến đấu cho Đảng.

Trao đổi với Báo GD&TĐ, TS Nguyễn Quang Đông, Bí thư Chi bộ Văn phòng Đoàn Thanh niên, trường Đại học Y – Dược cho biết: Công tác tạo nguồn, phát triển đảng viên được xác định là một nhiệm vụ quan trọng, bởi vậy ngay sau khi nhập trường, trong tuần học chính trị đầu khóa, Chi bộ đã dành riêng một nội dung giới thiệu phát triển Đảng và chỉ rõ những mục tiêu để sinh viên phấn đấu trở thành đảng viên.

Trong đó đoàn viên, sinh viên cần chú trọng vào các nhiệm vụ chính là học tập, rèn luyện đạo đức và nâng cao nhận thức chính trị. Thông qua các hoạt động phong trào đa dạng về nội dung, sinh động về hình thức như cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, Hội thi “Olympic Mác – Lê nin, tư tưởng Hồ Chí Minh – Ánh sáng soi đường”… Các chương trình về nguồn, tham quan di tích lịch sử truyền thống tại ATK Định Hóa, Di tích 915, Di tích 27/7… đã góp phần giáo dục đạo đức lối sống, tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc cho đoàn viên sinh viên.

Phát huy vai trò xung kích, tình nguyện, sáng tạo của đoàn viên, sinh viên trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Bên cạnh đó, phát huy vai trò xung kích, tình nguyện, sáng tạo của thanh niên trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, các hoạt động tình nguyện được tổ chức thường xuyên, liên tục đã đem lại nhiều giá trị tốt đẹp. Cụ thể, chương trình tình nguyện tiếp sức người bệnh, tiếp sức mùa thi, hỗ trợ các thí sinh, đặc biệt các thí sinh khó khăn, tình nguyện vận động hiến máu nhân đạo…

Các hoạt động trên đã thu hút và phát huy được đông đảo sức mạnh của đoàn viên thanh niên tham gia thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị, tạo cơ hội để các em được dấn thân, thể hiện bản lĩnh, từ đó tạo động lực rèn luyện cống hiến và trưởng thành.

Cơ hội rộng mở cho sinh viên

 

Là đoàn viên năng động, đạt nhiều thành tích trong các phong trào hoạt động đoàn sinh viên Phạm Thị Hoài Chi, sinh viên lớp Đại học Dược K13B, trường Đại học Y – Dược (ĐH Thái Nguyên) bày tỏ: “Khác hẳn với môi trường phổ thông, ở bậc đại học, sinh viên vừa là người thực hiện, vừa là người tổ chức các hoạt động phong trào với quy mô đoàn viên, sinh viên lớn. Do đó, hoạt động đoàn ở bậc đại học là thử thách lớn, khác biệt, đòi hỏi đoàn viên, sinh viên phải cố gắng, nỗ lực hơn rất nhiều.

Xác định rõ mục tiêu phấn đấu vào Đảng là một trong những nhiệm vụ quan trọng trên con đường học tập, do đó, em đã tự xây dựng cho mình kế hoạch rèn luyện cụ thể. Trong suốt những năm học, em đều đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt”, kết quả học tập xếp loại giỏi, chính vì vậy em đã vinh dự được kết nạp Đảng ngay tại chi bộ Văn phòng Đoàn Thanh niên".

Bày tỏ vinh dự khi được kết nạp Đảng trong môi trường Đại học, Phạm Lê Tố Như, lớp BSYK K49B, trường Đại học Y – Dược xúc động chia sẻ: Trở thành đảng viên khi còn ngồi trên ghế nhà trường là niềm vinh dự, tự hào không phải sinh viên nào cũng có, chính vì vậy đây chính là động lực lớn để mỗi cá nhân nỗ lực và cố gắng nhiều hơn.

Sinh viên vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng

Muốn phát triển và phấn đấu trở thành đoàn viên ưu tú phải chủ động và tích cực hoạt động học hỏi. Bên cạnh đó, vào Đảng là quá trình phấn đấu giúp chúng em ngày càng trưởng thành, tự tin hơn. Chúng em sẽ tiếp tục tuyên truyền những chủ trương, đường lối của Đảng để các bạn sinh viên cùng phấn đấu để được kết nạp Đảng và cố gắng đóng góp sức trẻ, nhiệt huyết của mình nhiều hơn cho Đảng, sự phát triển của nhà trường và đất nước.

Như vậy, với việc đẩy mạnh các hoạt động phong trào đoàn thanh niên, hội sinh viên, các phong trào học tập, giao nhiệm vụ… trường học đã “mở rộng cửa”, tạo điều kiện thuận lợi để sinh viên có cơ hội rèn luyện, phát triển bản thân, từ đó tạo nguồn nhân lực xuất sắc để giới thiệu, đứng trong hàng ngũ của Đảng. Những đảng viên sinh viên đều là những hạt giống đỏ được lựa chọn và rèn giũa, góp phần quan trọng để tăng cường sức trẻ và sức chiến đấu cho Đảng.