Tại Lễ kỷ niệm các đại biểu là Lãnh đạo nhà trường, Lãnh đạo Đoàn Đại học Thái Nguyên, lãnh đạo Đoàn Thanh niên, Hội sinh viên Nhà trường qua các thời kỳ và trên 200 đoàn viên, sinh viên tiêu biểu của Trường đã cùng ôn lại truyền thống 90 năm xây dựng và trưởng thành của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, những thành tích mà tuổi trẻ Nhà trường đã đạt được thời gian qua.

Được thành lập năm 1968, dưới sự chỉ đạo sát sao của Đảng uỷ, Đoàn cấp trên và sự phối hợp nhịp nhàng với các đơn vị bạn, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh nhà trường đã phát huy truyền thống, liên tục được củng cố, kiện toàn và hoạt động thiết thực hiệu quả. Kể từ khi thành lập đến nay, cùng với sự phát triển đi lên không ngừng của Nhà trường, Đoàn trường cũng không ngừng lớn mạnh cả về số lượng, chất lượng, nội dung các phong trào. Những năm qua các hoạt động bổ ích luôn được Đoàn trường tổ chức như: hội thảo chuyên môn, thảo luận chuyên đề, cuộc thi về chuyên môn như: Olympic Giải phẫu, sinh lý, chuyên khoa lẻ, điều dưỡng thông thái, hành trang người Dược sỹ, Rung chuông vàng, hội thi Cán bộ Đoàn giỏi …, các Hội diễn văn nghệ, giải đấu thể thao... thu hút được nhiều sinh viên tham giatạo không khí thi đua sôi nổi trong nhà trường. Tuổi trẻ nhà trường luôn thường xuyên, tích cực tham gia các hoạt động tình nguyện, hoạt động khám chữa bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp phát thuốc miễn phí được tổ chức tại Hà Giang, Cao Bằng, Lạng Sơn, Lào Cai, Bắc Kạn, Bắc Giang … được tổ chức vào mùa hè, mùa đông hàng năm. Hoạt động Tiếp sức người bệnh tại các bệnh viện, hoạt động Hiến máu tình nguyện thường xuyên được tổ chức, mỗi năm trên 2000 đơn vị máu được đoàn viên Nhà trường hiến phục vụ công tác cứu chữa bệnh nhân. Hoạt động tình nguyện tại chỗ với việc duy trì hoạt động các Câu lạc bộ tình nguyện được đẩy mạnh (đến nay đã cótrên 14 Câu lạc bộ đang được hoạt động có hiệu quả), điển hình như là Đội thanh niên an ninh xung kích, CLB An toàn giao thông, CLB thanh niên tình nguyện hiến máu, CLB tiếng Anh.... Công tác bồi dưỡng giáo dục để mỗi Đoàn viên sinh viên phấn đấu trở thành Đảng viên luôn nhận được sự quan tâm từ nhiều phía. Hàng năm, Đoàn trường giới thiệu cho Đảng bộ hàng trăm Đoàn viên ưu tú và số sinh viên được kết nạp Đảng luôn đạt số 80 trở lên, đứng đầu trong các đơn vị thuộc Đại học Thái Nguyên. Đoàn trường cũng là đơn vị đi đầu trong công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19. Đoàn trường liên tục đạt danh hiệu Cơ sở Đoàn vững mạnh, dẫn đầu Đại học Thái Nguyên, được Trung ương Đoàn, Tỉnh đoàn tặng nhiều bằng khen cho các tập thể, cá nhân xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên. Trung ương Đoàn tặng cờ đơn vị xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm 2017, 2020.

Nhân dịp này, 12 tập thể và 90 cá nhân đạt danh hiệu Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác đã được tuyên dương.