Thái Nguyên (ngày 14 - 15 tháng 11 năm 2020) – Bộ Y tế; Bộ Giáo Dục và Đào Tạo Việt Nam Liên minh Cải thiện chất lượng đào tạo Y khoa và Quản lý các bệnh mới nổi (IMPACT-MED) do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ; Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Trường Đại học Y Dược Thái Nguyên tổ chức Hội nghị Thường niên về Giáo dục Y Khoa Toàn quốc lần thứ tư với chủ đề - Hợp tác trong đổi mới đào tạo y khoa trong hai ngày 14 - 15 tháng 11 năm 2019 tại thành phố Thái Nguyên. Hội nghị thu hút sự tham dự của hơn 250 đại biểu, và hơn 200 đại biểu tham dự trực tuyến, bao gồm các lãnh đạo trong lĩnh vực giáo dục y khoa, các giảng viên và sinh viên đến từ nhiều nơi trong nước và quốc tế.   

Tiếp nối thành công từ ba hội nghị đã được tổ chức vào các năm trước, Hội nghị Thường niên về Giáo dục Y khoa hiện là diễn đàn quan trọng nhất để khuyến khích và phát triển lực lượng cán bộ y tế có năng lực tốt, vững mạnh và có khả năng thích ứng với các thay đổi, đây là những yếu tố quan trọng nhằm đảm bảo sự phát triển công bằng và bền vững tại Việt Nam. Lực lượng cán bộ y tế này đã đóng vai trò rất quan trọng trọng sự thành công của Việt Nam trong kiểm soát COVID-19.

Chủ đề của Hội nghị năm nay là “Hợp tác trong đổi mới đào tạo y khoa phản ảnh thành tích đáng kinh ngạc của các cơ sở đào tạo lực lượng y tế tại Việt Nam, các cơ quan đã xây dựng quan hệ đối tác với các tổ chức trong và ngoài nước để đào tạo các thế hệ chuyên gia chăm sóc sức khỏe hiện tại và tương lại tại Việt Nam. Điều này được nhấn mạnh trong quan hệ đối tác với các đối tác tư nhận, chính phủ và các cơ quan quốc tế để củng cố năng lực cho lực lượng cán bộ y tế ứng phó với đại dịch COVID-19. “Chưa bao giờ sự hợp tác của tất cả chúng ta lại quan trọng như bây giờ. Khi đại dịch COVID-19 lan rộng trên toàn cầu và dường như không có biên giới, chính phủ Hoa Kỳ rất tự hào được hợp tác với chính phủ Việt Nam, Bộ Y tế và các trường đại học y dược hàng đầu tại Việt Nam, trong các hoạt động đào tạo sinh viên y khoa để làm việc trên tuyến đầu và đóng góp vào chiến lược kiểm soát và phòng ngừa COVID-19” bà Ann Marie Yastishock, Giám đốc USAID chia sẻ.

Hội nghị Thường niên về Giáo dục Y khoa lần thứ tư sẽ bao gồm các phiên thảo luận chung, các phiên báo cáo khoa học, các phiên hội thảo, các cuộc họp vệ tinh và trưng bày poster báo cáo khoa học về nhiều lĩnh vực của giáo dục y khoa bậc đại học và sau đại học như (1) Tăng cường học tập trực tuyến; (2) Lượng giá tròn đào tạo y khoa dựa trên năng lực: thách thức và những bài học kinh nghiệm; (3) Phát triển giảng viên trong giáo dục y khoa dựa trên năng lực.

Một hoạt động không thể thiếu trong Hội Nghị chính là cuộc thi viết tiểu luận dành cho sinh viên y khoa toàn quốc. Năm nay, cuộc thi thu hút gần 300 bài dự thi từ 17 trường đào tạo y khoa tại Việt Nam, nhằm chia sẻ chủ đề “Hiện đang là một sinh viên y khoa, đại dịch COVID-19 đã có ảnh hưởng như thế nào đến tầm nhìn của bạn về một cán bộ y tế trong thế kỷ 21?

Hội Nghị rất hân hạnh có sự tham gia của 5 diễn giả - là các chuyên gia y tế uy tín trong nước và quốc tế:

Giáo sư Edward M. Hunder là trưởng khoa đào tạo y khoa tại trường Y Harvard (HMS). Trước đó, ông từng giữ chức các chức vụ Chủ tịch Đại học Case Western Reserve, Hiệu trưởng Trường Y-Nha Rochester, và đồng Chủ nhiệm Bộ phận Hỗ trợ sinh viên tại HMS. Là một học giả danh tiếng quốc tế, đồng thời là nhà giáo, chuyên gia tâm thần học, và nhà đạo đức học.

Giáo sư Cees Van der Vleuten nguyên là chủ nhiệm Phòng Nghiên cứu và Phát triển Giáo dục thuộc Khoa Sức khỏe, Y khoa và Khoa học Đời sống, đại học Maastricht, Hà Lan.

Giáo sư Karen Eggleston là cán bộ cấp cao của Viện Nghiên cứu Quốc tế Freeman Spogli (FSI), Đại học Stanford. Cô cũng là Giám đốc Chương trình Chính sách Y tế Châu Á của Stanford và Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Châu Á-Thái Bình Dương Shorenstein của FSI. Cô là giảng viên của Trung tâm Đổi mới Sức khỏe Toàn cầu tại Đại học Y Stanford, giảng viên chuyên ngành kinh tế y tế và các chương trình Trung Quốc của Cục Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia (NBER).  

Phó giáo sư Vũ Minh Phúc nguyên là Phó Trưởng Khoa Y Đại học Y Dược Tp.HCM. Bà đã phụ trách tiến trình đổi mới chương trình đào tạo của Đại học Y dược Tp. HCM và hiện giờ là cố vấn trong lĩnh vực đổi mới đào tại y khoa và phát triển giảng viên cho các trường đại học y dược Việt Nam.

Bác sỹ, Tiến sỹ Lê Thị Thúy là phó hiệu trưởng phụ trách công tác đào tạo của trường đại học kỹ thuật y dược Đà Nẵng và là thành viên của Ban phòng chống dịch COVID-19. Trong bối cảnh dịch COVID-19 bùng phát tại thành phố Đà Nẵng vào cuối tháng 7 năm 2020, BS. Thúy đã triển khai và nghiên cứu về “đào tạo và huy động sinh viên y khoa trong đáp ứng dịch COVID-19.

Thông tin về Liên minh cải thiện chất lượng đào tạo y khoa và quản lý các bệnh mới nổi (IMPACT-MED) 

Liên minh IMPACT-MED, với sự hỗ trợ của USAID, là một Liên minh Phát triển Toàn cầu bao gồm nhóm các trường đại học, các đối tác  khu vực công và tư nhân khác nhau. Mục tiêu của dự án nhằm hỗ trợ xây dựng đội ngũ cán bộ y tế có năng lực và hiệu quả tại Việt Nam có khả năng đáp ứng với các ưu tiên của thế kỷ 21 và đóng góp vào khả năng chống chịu và an ninh y tế của quốc gia. Tổ chức Hợp tác Phát triển Y tế Việt Nam (HAIVN, haivn.org), được thành lập trên cơ sở hợp tác giữa trường Đại học Y Harvard, Trung tâm Y Khoa Beth Israel Deaconess và Brigham and Women’s Hospital, là đơn vị triển khai dự án IMPACT-MED. 

Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID)

Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ USAID điều phối các hỗ trợ phát triển quốc tế và thiên tai của Chính Phủ Hoa Kỳ thông qua các quan hệ đối tác và các khoản đầu tư giúp bảo vệ cuộc sống, giảm nghèo, tăng cường quản trị dân chủ và giúp người dân thoát khỏi khủng hoảng nhân đạo.  Sau hơn 50 năm cải thiện cuộc sống thông qua các hỗ trợ phát triển vầ nhân đạo, USAID tiếp tục hỗ trợ các đối tác để có thể tự chủ và có khả năng dẫn dắt trong hành trình phát triển của mình. Vui lòng truy cập www.usaid.gov hoặc theo dõi trang https://www.facebook.com/USAID/ để biết thêm chi tiết. Trang web văn phòng tại Việt Nam: https://www.usaid.gov/vietnam and https://www.facebook.com/USAIDVietnam.  

Tổ chức Hợp tác Phát triển Y tế Việt Nam (HAIVN)

Tổ chức Hợp tác Phát triển Y tế Việt Nam (HAIVN) được thành lập trên cơ sở hợp tác giữa Đại học Y Harvard (HMS), Trung tâm Y Khoa Beth Israel Deaconess (BIDMC) và Brigham and Women’s Hospital với mục tiêu nâng cao chất lượng chăm sóc sức khoẻ tại Việt Nam. Đội ngũ nhân viên của HAIVN bao gồm các chuyên gia thuộc các lĩnh vực y học lâm sàng, giáo dục y khoa, hệ thống y tế, cải thiện chất lượng y tế, giám sát và đánh giá, triển khai nghiên cứu. HAIVN bắt đầu hoạt động nâng cao chất lượng hệ thống y tế tại Việt Nam từ năm 2003. Vui lòng truy cập trang web http://haivn.org/home hoặc theo dõi trang https://www.facebook.com/haivnoffice/  để biết thêm chi tiết.

Liên hệ truyền thông

Vui lòng truy cập trang web http://vmeconf.com/ hoặc liên hệ TS Nguyễn Quang Đông – Trường Đại học Y Dược Thái Nguyên, email: dong.nq@tnu.edu.vn, SĐT: 0974974888 hoặc chị Nguyễn Thu Phương, email nguyenphuong@haivn.org để có thêm thông tin chi tiết về Hội nghị.