Chi bộ Văn phòng Đoàn Thanh niên, Trường Đại học Y - Dược Thái Nguyên tổ chức sinh hoạt truyền thống nhân kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (tháng 3-2021).
Chi bộ Văn phòng Đoàn Thanh niên, Trường Đại học Y - Dược Thái Nguyên tổ chức sinh hoạt truyền thống nhân kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (tháng 3-2021).

 

Buổi sinh hoạt định kỳ tháng 5-2021 của Chi bộ Văn phòng Đoàn Thanh niên, Đảng bộ Đại học Y-Dược Thái Nguyên triển khai bằng hình thức trực tuyến; 100% đảng viên có mặt đầy đủ. Bên cạnh thông tin tình hình thời sự trong nước và quốc tế, kiểm điểm thực hiện nghị quyết của Đảng bộ và Chi bộ tháng trước, các thành viên dành phần lớn thời gian trao đổi, thảo luận việc triển khai các hoạt động tình nguyện Hè, nhất là tham gia hỗ trợ các điểm “nóng” về dịch COVID-19; giải pháp học trực tuyến hiệu quả… Những ý kiến, quan điểm gợi mở của Chi ủy đều được đảng viên thẳng thắn bày tỏ và chia sẻ.

Phạm Thị Hoài Chi, sinh viên năm 4, Khoa Dược nói: Ở Chi bộ chủ yếu là sinh viên, chúng em có nhiều cơ hội và tự tin hơn khi nêu ý kiến, quan điểm của bản thân; các nội dung thảo luận và đưa vào nghị quyết cũng sát với tình hình học tập và phong trào ở từng thời điểm. Một năm trở lại đây, Chi bộ còn tổ chức sinh hoạt chuyên đề bằng tiếng Anh để các bạn rèn luyện thêm kỹ năng.

Trong số 140 đảng viên ở Chi bộ Văn phòng Đoàn Thanh niên, chỉ có 4 người là giảng viên và cán bộ Đoàn, 3 trong số này nằm trong Chi ủy. Ưu điểm của mô hình chi bộ sinh viên là việc lựa chọn, bồi dưỡng đoàn viên ưu tú theo cả quá trình và toàn diện. Bên cạnh tiêu chí thành tích học tập còn đánh giá sát thực hơn về các hoạt động phong trào và tham gia nghiên cứu khoa học.

Bí thư Chi bộ Nguyễn Quang Đông chia sẻ: Ngay từ khi sinh viên mới nhập trường, chúng tôi đã tổ chức các hoạt động tập thể, giới thiệu tiêu chuẩn, định hướng để các bạn có lộ trình phấn đấu vào Đảng. Đặc thù ở Trường Đại học Y-Dược là thời gian đào tạo dài (từ 4-7 năm). Nếu sinh viên phấn đấu tốt thì từ năm thứ 4 đã có thể được xem xét giới thiệu, bồi dưỡng kết nạp và tiếp tục sinh hoạt hoạt Đảng tại trường từ 1-2 năm nên có nhiều thời gian gắn bó và cống hiến. Ngoài ra, còn một số sinh viên tiếp tục theo học thạc sĩ hoặc bác sĩ nội trú sẽ trở thành nòng cốt của Chi bộ.

Với quy mô đông đảng viên, Chi bộ Văn phòng Đoàn Thanh niên hiện chia làm 7 tổ đảng, tương ứng theo các khoa, bộ môn hoặc khu vực đào tạo sau đại học. Để thuận lợi trao đổi thông tin, Chi bộ thành lập các nhóm làm việc trên mạng xã hội Facebook và Zalo. Anh Nguyễn Quang Đông giới thiệu: Không chỉ đơn thuần thông tin trước nội dung buổi sinh hoạt định kỳ, các đảng viên cũng thường xuyên tương tác trên nhóm về nghiệp vụ và hoạt động phong trào. Các văn bản, chỉ thị mới hoặc kế hoạch của trường cũng được đưa sớm lên nhóm chung để đảng viên nắm bắt. Công tác giáo dục lý luận chính trị được chú trọng với nhiều hình thức đa dạng. Các nội dung tuyên truyền không là thông tin đơn thuần mà được lồng ghép thông qua hình thức trò chơi, cuộc thi vui, sinh hoạt chuyên đề, hoạt động về nguồn… để tạo hứng thú, lôi cuốn đảng viên trẻ.

Giữ vài trò nòng cốt, các đảng viên là sinh viên của Trường Đại học Y - Dược Thái Nguyên ghi dấu ấn đậm nét ở nhiều lĩnh vực, nhất là hoạt động xung kích tình nguyện của tuổi trẻ. Trong thời điểm dịch COVID-19 ở trong nước diễn biến phức tạp, đã có gần 400 cán bộ, giảng viên, sinh viên Nhà trường tham gia chống dịch tại “điểm nóng” Bắc Giang và Bắc Ninh. Trong đó, khoảng 30 đảng viên của Chi bộ Văn phòng Đoàn Thanh niên đăng ký lên đường từ đợt đầu. Nhiều người cũng là thành viên tích cực chống dịch tại các tổ, chốt và tham gia tuyên truyền ở địa bàn cư trú. Anh Hoàng Văn Tú, đảng viên của Chi bộ đang tình nguyện chống dịch ở tỉnh Bắc Giang nói: “Giống như nhiều đảng viên trẻ khác, tôi thấy mình có trách nhiệm cống hiến chuyên môn và sức lực cho cộng đồng, nhất là trong bối cảnh đất nước đang phải đối phó với dịch bệnh nguy hiểm như hiện nay”.